Bệnh thủy đậu có tái phát không?

Mọi người thường hay thắc mắc và lo lắng liệu khi đã bị bệnh thủy đậu thì còn có nguy cơ bị lại bệnh thủy đậu không hay nói cách khác bệnh thủy đậu có tái phát không?

Theo như nghiên cứu thì mỗi người chỉ mắc thủy đậu duy nhất một lần trong cuộc đời và không mắc lại lần nào nữa. Theo thống kê của các nhà khoa học, trên thế giới chưa phát hiện trường hợp nào bị tái phát thủy đậu. Các bác sĩ đã nhận định virus varicella zoster gây bệnh thủy đậu có thể tấn công cơ thể một người nhiều lần nhưng chúng chỉ gây bệnh thủy đậu một lần. Sau khi mắc bệnh thủy đậu thì cơ thể sẽ tự tạo miễn dịch với bệnh nhưng virus gây bệnh sẽ đi sâu vào các rễ thần kinh và tồn tại ở đó, chờ đợi lúc hệ miễn dịch suy yếu để tái hoạt động trở lại và gây bệnh zona. Khi virus phục hồi lại hoạt động, nó gây ra cảm giác ngứa ran ở khu vực bị ảnh hưởng. Một vài ngày sau đó gây ra phát ban, vùng da bị ảnh hưởng đau rát và khó chịu.

Bệnh thủy đậu có tái phát không và cách điều trị hiệu quả

Hầu hết mỗi chúng ta đều mắc bệnh thủy đậu 1 lần trong đời, tuy nhiên nhiều bạn vẫn thắc mắc bệnh thủy đậu có tái phát không và làm sao để điều trị cho hiệu quả. Khi mắc bệnh thủy đậu, người bệnh cần phải thực hiện các phương án cách ly ngay lập tức để bệnh không lây lan sang những người khác. Với trẻ nhỏ, phụ huynh cần phải đưa bé tới bệnh viện khám để bác sĩ kê đơn thuốc nhằm ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Tuyệt đối không tự ý cho trẻ uống thuốc mà chưa có chỉ dẫn cụ thể vì nó sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm não hoặc thậm chí tử vong. Người bệnh cần thoa thuốc vào những nốt thủy đậu theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh những vết sẹo do bệnh thủy đậu gây ra.

Bệnh thủy đậu có tái phát không?
Bệnh thủy đậu có tái phát không?

Hậu quả của bệnh thủy đậu có tái phát không?

Khi chúng ta bị bệnh thủy đậu, theo như nghiên cứu thì sẽ không có sự tái phát lần sau. Tuy nhiên thì hậu quả của bệnh thủy đậu có tái phát không lại là một câu hỏi khá phổ biến. Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh thủy đậu có thể gây biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt rạ, viêm mô tế bào, viêm gan… Người mẹ mắc bệnh thủy đậu khi đang mang thai có thể sinh con bị dị tật bẩm sinh sau này. Bệnh viêm phổi do thủy đậu cũng hiếm khi xảy ra hơn, nhưng nếu đã xảy ra có thể rất nặng và rất khó trị. Viêm não do thủy đậu cũng xảy ra không hiếm. Sau khi bị thủy đậu trẻ bỗng trở nên vật vã, kích thích, nhiều khi kèm theo co giật, hôn mê. Một số trường hợp có thể gây tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời.

Bệnh thủy đậu bội nhiễm là gì?