Bệnh thủy đậu ở người lớn có lây không và con đường lây bệnh

Bệnh thủy đậu ở người lớn có lây không? Thủy đậu là bệnh có lây nhiễm. Thậm chí, chúng còn rất dễ lây từ người này sang người khác qua đường hô hấp. Bạn chỉ cần nói chuyện, tiếp xúc, ngồi quá gần hoặc ăn uống chung, dùng chung đồ đạc với người bệnh thì nguy cơ mắc thủy đậu là rất cao.

Thủy đậu có thời gian ủ bệnh lên đến 10 ngày. Thời gian này, mặc dù người bệnh không có biểu hiện gì ra ngoài nhưng virus gây bệnh đã hoạt động và có thể lây nhiễm sang những người xung quanh.

Từ ngày thứ 5  đến ngày thứ 7 là lúc thủy đậu dễ bị lây nhiễm nhất. Người khỏe mạnh cần tránh tiếp xúc với người bệnh cho đến khi bệnh khỏi hẳn.

Bệnh thủy đậu ở người lớn có lây không và biện pháp phòng tránh lây lan 

Dưới đây là những lưu ý về bệnh thủy đậu ở người lớn có lây không và biện pháp phòng tránh:

  • Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bệnh. Đặc biệt, cần duy trì sự hạn chế này cho đến sau khi các nốt ban lành hẳn, bởi sau khi nốt ban đóng vảy, sự lây truyền vẫn có thể diễn ra
  • Đối với người nhà trực tiếp chăm sóc người bị thủy đậucần đeo khẩu trang, bao tay y tế,… Ngay sau khi tiếp xúc cần rửa tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn
  • Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được tiếp xúc với người bệnh
  • Vệ sinh phòng người bệnh và cả nhà bằng các dung dịch diệt khuẩn
  • Tiêm phòng thủy đậu cho trẻ em, người lớn và phụ nữ trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

Bệnh thủy đậu ở người lớn có lây không và cách chữa trị

  • Người bị thủy đậu cần hạn chế tiếp xúc với nhiều người cũng như tránh đến các khu vực công cộng. Nên lựa chọn quần áo rộng, nhẹ và mỏng, thấm hút mồ hôi tốt để tránh làm bong vỡ các mụn nước. Người bệnh cũng nên tránh ra gió vì lúc này cơ thể rất dễ nhiễm lạnh, khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  • Sử dụng đồ dùng cá nhân như khăn mặt, ly, chén, muỗng, đũa riêng, nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, kín gió, cách ly với người chưa nhiễm bệnh. Thời gian cách ly từ 7 – 10 ngày tính từ ngày phát ban
  • Đối với các nốt đỏ trên cơ thể, bạn có thể sử dụng dung dịch thuốc tím bôi lên các nốt mụn để kháng viêm, ngăn ngừa hình thành sẹo về sau. Khi mụn nước vỡ, bạn nên dùng dung dịch xanh Methylen bôi lên.

Việc áp dụng các cách trên là lời đáp của bác sĩ cho câu hỏi bệnh thủy đậu ở người lớn có lây không và biện pháp chữa trị kịp thời giúp bệnh nhân mau chóng hồi phục sức khỏe.

Triệu chứng bệnh thủy đậu như thế nào?