Bệnh thủy đậu là gì? Thường lây lan trong thời gian nào?

Thủy đậu là căn bệnh phổ biến trong cuộc sống của chúng ta mà không chỉ ở trẻ con, mà cả ở người lớn cũng có thể mắc phải. Căn bệnh này phổ biến tới nỗi chúng được coi như cột mốc đánh dấu trong tuổi thơ ta, những ngày tháng với chấm thuốc xanh và đỏ. Nhưng tại sao chúng lại phổ biến thế? Chính bởi tốc độ lây lan cũng như khả năng lây lan nhanh chóng, rộng rãi của chúng. Cùng tranhbien.vn tìm hiểu xem bệnh thủy đậu lây trong thời gian nào để có những cách phòng tránh hữu hiệu nhất.

Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu do loại vi rút có tên khoa học là Varicella Zoster gây ra. Bệnh có thể xảy ra ở bất kì giai đoạn nào của cuộc đời con người, nhưng hay tập trung ở trẻ em hơn là người lớn. Bệnh thủy đậu thường lây lan và kéo dài trong khoảng 7-10 ngày. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp bệnh trở nặng hơn và kéo dài hơn.

Bệnh thủy đậu lây lan như thế nào?

Bệnh thủy đậu lây lan như thế nào là câu hỏi thường trực trong mỗi người. Bệnh thủy đậu lây lan qua các con đường sau:

  • Lây truyền từ người sang người bằng tiếp xúc trực tiếp,
  • lây qua đường không khí từ các giọt nhỏ dịch tiết đường hô hấp hoặc chất dịch của nốt phỏng.
  • Lây gián tiếp qua các đồ vật vừa mới bị nhiễm chất dịch của nốt phỏng hoặc niêm mạc

Bệnh thủy đậu lây trong thời gian nào?

Khả năng bệnh thủy đậy lây rất cao trong giai đoạn bắt đầu phát ban cho tới khi các mụn nước khô và đóng vảy. Đặc biệt càng lây nhiễm mạnh khi người bệnh bị chảy mũi, di chứng của sốt cao, thường là vài ngày trước khi phát ban. Khoảng 1 tuần hoặc 10 ngày sau, khi các vết thương khô và đóng vảy thì nguy cơ lây lan cũng giảm dần.

Thời gian ủ bệnh: 2 đến 3 tuần, thông thường 14-16 ngày.

Bệnh thủy đậu lây trong thời gian: Dài nhất là 5 ngày, nhưng thường là từ 1-2 ngày trước phát ban và không quá 5 ngày sau khi xuất hiện lớp bọng nước đầu tiên. Sự lây truyền có thể kéo dài hơn ở những người bị thay đổi miễn dịch. Tỷ lệ tấn công thứ phát ở những người cảm nhiễm sống cùng trong gia đình là 70 – 90%. Bệnh nhân zona có thể lan truyền bệnh trong một tuần sau khi mọc ban. Cơ thể cảm nhiễm có thể bị mắc bệnh sau khi phơi nhiễm 10 – 21 ngày.

Những người không tiêm phòng thủy đậu thì nguy cơ nhiễm bệnh rất cao nên đặc biệt cần chú ý tránh tiếp xúc với người bệnh cũng như giữ gìn môi trường xung quanh sạch sẽ, không dùng chung đồ đạc cá nhân.