Cách điều trị bệnh thủy đậu làm sao không để lại sẹo

Bệnh thủy đậu là căn bệnh vô cùng dễ lây lan trong cộng đồng con người, đặc biệt là trong thời tiết giao mùa nồm ẩm. Và trẻ em là đối tượng thường bị virus thủy đậu tấn công nhiều nhất. Do hệ miễn dịch và đề kháng của trẻ em chưa hoàn toàn hoàn thiện nên trị bệnh thủy đậu làm sao không để lại sẹo mà vẫn triệt để đang làm câu hỏi mà mọi người vô cùng quan tâm hiện nay, đặc biệt là với các bậc phụ huynh

Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu do loại vi rút có tên khoa học là Varicella Zoster gây ra. Bệnh có thể xảy ra ở bất kì giai đoạn nào của cuộc đời con người, nhưng hay tập trung ở trẻ em hơn là người lớn. Bệnh thủy đậu và trị bệnh thủy đậu kéo dài trong khoảng 7-15 ngày. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp bệnh trở nặng hơn và kéo dài hơn.

Xem chi tiết: Bệnh thủy đậu là gì?

Cách điều trị bệnh thủy đậu không để lại sẹo

Tương tự như bệnh cảm cúm, với thể chất và sức đề kháng mạnh ở người lớn thì bệnh thủy đậu có thể tự khỏi sau khi hết thời gian chu kỳ. Tuy nhiên ngoài ra bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm triệu chứng phụ và điều trị bệnh thủy đậu.

Với các triệu chứng như:

  • Đau hoặc sốt: Sử dụng Tylenol (acetaminophen) có thể giúp bạn với các triệu chứng của nhiệt độ cao và đau. Bạn không nên sử dụng các sản phẩm chứa Aspirin cho bệnh thủy đậu vì điều này có thể dẫn đến các biến chứng. Acetaminophen (Tylenol) có thể được sử dụng bất cứ lúc nào, kể cả trong thai kỳ.
  • Tránh mất nước: Khi mắc thủy đậu, bạn cần uống nhiều nước để ngăn ngừa mất nước. Một số bác sĩ khuyên dùng popsicles không đường hoặc Pedialyte
  • Đau nhức miệngPopsicles không đường giúp giảm triệu chứng đau nhức trong trường hợp có những đốm trong miệng. Bạn nên tránh sử dung hực phẩm mặn hoặc cay. Nếu bạn đau khi nhai, bạn có thể sử dụng cháo hoặc súp không quá nóng.
  • Ngứa: Triệu chứng ngứa có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi bệnh tiến triển. Bạn cần giảm thiểu trầy xước để giảm nguy cơ để lại sẹo.

Cách điều trị bệnh thủy đậu cần chú ý những điều sau để không để lại sẹo

Để điều trị bệnh thủy đậu không để lại sẹo, chúng ta nên chú ý những điều sau:

– Chú ý cắt ngắn móng tay và giữ sạch tay.

– Trẻ nhỏ phải cho mang bao tay, xoa bột tan (talc) vô khuẩn hoặc phấn rôm khắp người để trẻ đỡ ngứa.

– Tắm rửa bằng các dung dịch sát khuẩn

– Tránh cọ xát làm các bóng nước bị vỡ.

– Trong quá trình các bọc mụn khô và tróc vẩy, nên kết hợp sử dụng các gel bôi xóa vết thâm và sẹo như: Mederma, Orlavi, Dermatix, Scar Esthetique, Rejuvasil