Điện thoại có mạng 5g khác gì điện thoại thông thường

Điện thoại 5G có giá thành cao hơn rất nhiều so với những chiếc điện thoại thông thường. Vậy điện thoại có mạng 5g khác gì điện thoại thông thường. Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Điện thoại có mạng 5g khác gì điện thoại thông thường

Trong nửa đầu 2019, một số nhà sản xuất đã trình làng điện thoại 5G, tách riêng thành một phiên bản đặc biệt. Chẳng hạn ngoài Galaxy S10, S10+ thì Samsung có Galaxy S10 5G, hay Xiaomi có Mi Mix 3 5G bên cạnh phiên bản tiêu chuẩn. Những thiết bị này càng làm người dùng rối bời thêm bởi trước đó đã bị “hoa mắt” bởi các hậu tố như Plus, Max hay Pro.

Điện thoại 5G còn trở nên khác biệt bởi mỗi quốc gia, mỗi nhà mạng lại triển khai khác nhau. Một vài nước bắt đầu khai thác 5G, số khác đang triển khai và cũng có quốc gia chưa lên kế hoạch xây dựng mạng thế hệ mới trong 2-3 năm nữa. Vì thế, smartphone 5G phân mảnh theo quốc gia, theo nhà mạng nhất định.

Giá bán cũng khiến smartphone 5G “tách tốp”, vượt trên cả những mẫu điện thoại cao cấp đầu bảng. Ví dụ, Galaxy S10 5G có giá 1.299 USD, trong khi Galaxy S10+ là 999 USD, chênh tới 300 USD. Không phủ nhận những khác biệt giữa hai model này ngoài kết nối, nhưng rõ ràng mạng di động mới làm cho thị trường thêm phân mảnh và khiến smartphone ngày càng đắt đỏ.

Những năm trước, dòng Galaxy S của Samsung có phiên bản tiêu chuẩn và bản Plus với màn hình lớn hơn. Sự xuất hiện của mạng 5G khiến nhà sản xuất Hàn Quốc phải bổ sung một phiên bản nữa. Galaxy Note9 chỉ có một model (nếu không tính tới dung lượng) nhưng tin đồn nói rằng Note10 có tới bốn phiên bản và hai trong số đó hỗ trợ 5G.

Về cơ bản những chiếc điện thoại có hỗ trợ mạng 5G nhìn chung cũng không có gì khác nhiều so với những đời diện thoại thông thường. Các nhà mạng hiện tại sử dụng các dải tần số cao khác nhau, và điều đó có nghĩa điện thoại của một mạng sẽ không hoạt động với mạng khác. Với các nhà sản xuất hứa hẹn điện thoại của họ thì có thể hoạt động trên nhà mạng khác nhưng radio 5G bên trong sẽ không hoạt động. Vậy điều này có nghĩ là nếu đối với các nhà mạng khác thì sẽ không có tác động.

Do tiêu chuẩn về tần số cao, 5G sẽ nhanh hơn,và  nhưng mỗi tháp di động sẽ có diện tích nhỏ hơn các tháp di động tương tự trên các tiêu chuẩn cũ. Điều đó sẽ có nghĩa là, ngay cả đối với các mạng lớn như AT&T và Verizon, thì mạng 5G sẽ có mặt ở các thành phố lớn, trước tiên và từ từ đến mọi nơi khác. Nếu bạn hiện ở một thị trường nhỏ hoặc bất cứ nơi nào ở nông thôn, thì có lẽ bạn sẽ không thấy lợi ích của phần cứng 5G đó.

Xem thêm: Chi tiết điện thoại 5g vinsmart dự kiến sẽ được bán vào tháng 4-2020