Tại sao giá vàng tăng thì giá USD lại giảm?

Vàng và đô la (usd) là 2 phương tiện trao đổi mạnh nhất ở Việt nam cũng như thế giới

1. Khi giao dịch lớn thì dùng tiền

2. Khi cất giữ nhiều thì dùng vàng

Chính vì vậy khi nền kinh tế đang hưng thịnh người ta cần tiền để lưu thông–> Bán vàng lấy tiền–>Vàng rẻ, tiền có giá trị.

Khi nền kinh tế rơi vào suy thoái, người ta không có cơ hội đầu tư hoặc sơ không dám đầu tư–> lấy tiền mua vàng cất giữ –> vàng đắt, tiền mất giá trị.

3. Ko phải lúc nào cũng vậy vì đô la chỉ là tiền của USA nếu nền kinh tế USA mạnh thì giá cao còn ko thì ngược lại.

Tại sao giá vàng tăng thì giá USD lại giảm?

Về giá trị kinh tế ảnh hưởng rất lớn đến sự thay đổi

Về kinh tế các quốc gia đều chọn vàng làm thước đo bản vị đánh giá sức khỏe.Nội lực của một nước thể hiện trong quĩ dự trữ vàng hay ngoại tệ.Thường người ta dự trữ cả USD lẫn vàng và VNĐ cho đỡ rủi ro.Mỹ là đầu tàu kinh tế trên thế giới.Mọi động thái lên xuống của đồng USD đều ảnh hưởng đến tâm lí đó.

Trong bối cảnh Mỹ bị khủng hoảng tài chính thì tâm lý lo USD mất giá, việc mua vàng dự trữ là điều dễ hiểu.Vàng có giá hơn so với USD.

Khi kinh tế Mỹ hồi phục đồng USD sẽ tăng so với vàng.Xu hướng bán vàng mua USD tăng vì USD là đồng tiền thanh toán phổ biến nhất trên thế giới, hơn cả EURO.Chính vì cần tiền mặt để đưa vào lưu thông nên USD sẽ có giá hơn vàng.

Trong cả hai trường hợp trên tôi chỉ nói vàng có gía hơn so với USD hay USD có giá hơn so với vàng chứ không khẳng định cứ vàng tăng USD lại giảm vì cũng có khi chúng lại tỷ lệ thuận với nhau.

Ngoài ra một số quan điểm khác

1. Vàng là đại diện cho Khủng Hoảng kinh tế Thế Giới: Khi khủng hoảng kinh tế rơi vào khủng hoảng, thì sẽ dẫn đến hệ lụy là hàng hóa làm ra tiêu thụ kém, một khi Hàng Hóa tiêu thụ kém, thì dẫn đến các nhà sản xuất, kinh doanh, bắt đầu co cụm ( thu hẹp) SX, KD, TM… lại . Lúc này đồng vốn TMặt dư thừ họ đem gửi NH, mua Vàng hòng bảo toàn Vốn là trước tiên do dồng tiền lúc này mất giá, hay kiếm lời nếu Vàng tăng giá . Chính vì thế, tất cả đều đổ tiền vào Vàng, và lẽ đương nhiên Vàng cứ thế đi lên là như vậy.

2. Dollar là đại diện cho kinh tế Thế Giới Tăng Trưởng: Khi kinh tế thế giới bước vào giai đoạn tăng trưởng dương, lúc này sự phấn khích của nhà đầu tư tăng lên, họ muốn đổ tiền vào SX, KD, TM…, để thực hiện được điều này, họ phải bán Vàng ra, hay rút tiền gửi NH ra. Vàng lúc đao xuống do nhà đầu tư liên tục bán ra. Một khi kinh tế thế giới tăng trưởng tốt và có lợi nhuận tốt, thì họ lại thích nắm giữ Dollar, do cầu Dollar tăng, thì đương nhiên Dollar lúc này lại tăng giá là như vậy.

Và cứ hẹn lại tới, khi kinh tế thế giới tăng trưởng quá mức, lam phát hai chữ số trở lên, lại là khởi đầu cho Suy Thoái kinh tế, dẫn đến khủng hoảng kinh tế ( đây là vòng luẩn quẩn, là bài toán khó cho thế giới).

Xem thêm, bài viết liên quan:

Giá vàng trắng Ý hôm nay bao nhiêu 1 chỉ? tăng hay là giảm?

Định nghĩa vàng 10k là gì? Giá vàng 10k hôm nay bao nhiêu đồng/chỉ?

Giá vàng trắng 14k hôm nay bao nhiêu 1 chỉ?

Tranhbien.vn Tổng hợp