Thời gian ủ bệnh của thủy đậu trong bao lâu?

Mặc dù thủy đậu là một căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không chữa trị kịp thời thì hậu quả cũng không hề đơn giản. Để có thể dễ dàng trong quá trình điều trị, chúng ta cần hiểu về thời gian ủ bệnh. Vậy thời gian ủ bệnh của thủy dậu trong bao lâu, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Thông thường thì các triệu chứng của bệnh thủy đậu chỉ bắt đầu xuất hiện sau một khoảng thời gian từ mười đến mười bốn ngày tùy theo thể trạng của từng người. Khoảng thời gian trước khi phát bệnh được gọi là thời kì ủ bệnh. Trong thời gian này, mặc dù người bệnh chưa thấy các triệu chứng của thủy đậu xuất hiện nhưng virus vẫn đang hoạt động rất mạnh và có khả năng truyền từ người này sang người kia. Sau thời gian ủ bệnh thì bệnh nhân bắt đầu phát bệnh với các triệu chứng thường gặp là sốt nhẹ, đau đầu chóng mặt, và đặc điểm quan trọng để nhận biết bệnh là sự xuất hiện của các mụn và ban đỏ. Các mụn này có màu đục và chứa mủ bên trong.

Thời gian ủ bệnh của thủy đậu trong bao lâu và cách phòng chống bệnh thủy đậu

Sau khi hiểu rõ về thời gian ủ bệnh của thủy đậu, chúng ta sẽ đến với cách phòng tránh bệnh thủy đậu. Dưới đây là một số cách phòng tránh mà các bạn có thể áp dụng cho bản thân và gia đình mình:

  • Tiêm vắc xin phòng bệnh là cách làm hiệu quả để ngăn ngừa bệnh thủy đậu. Thông thường, cha mẹ nên tiêm cho con mình khi bé từ mười hai đến mười tám tháng tuổi và cân nhắc tiêm mũi tiếp theo.
  • Người lớn nếu lúc nhỏ chưa tiêm phòng thì khi lớn cũng cần được tiêm phòng.
  • Những người xung quanh không nên tiếp xúc với người bệnh, nếu tiếp xúc thì cần sử dụng các biện pháp ngăn ngừa cho bản thân.
  • Người mắc bệnh tuyệt đối không sử dụng chung các đồ dùng cá nhân với người khác.
Thời gian ủ bệnh của thủy đậu trong bao lâu?
Thời gian ủ bệnh của thủy đậu trong bao lâu?

Thời gian ủ bệnh của thủy đậu và các con đường nhiễm bệnh

Quá trình nhiễm bệnh đương nhiên cũng được tính vào thời gian ủ bệnh của thủy đậu. Vậy quá trình người bệnh bị nhiễm bệnh thủy đậu bằng những con đường nào? Thông thường thì có cá con đường nhiễm bệnh như sau:

  • Bệnh thủy đậu lây từ mẹ sang con trong quá trình người mẹ mang thai.
  • Những người có tiếp xúc với những nốt mụn thủy đậu trên ngời bệnh nhân cũng có khả năng cao nhiễm bệnh.
  • Người bị bệnh thủy đậu khi tiếp xúc với những người xung quanh hay dùng chung đồ với họ sẽ khiến virus gây bệnh có cơ hội lây lan.