Tin tức 24 giờ Mê Kông: Hạn hán kéo dài người dân khốn khổ

Cập nhật tin tức 24 giờ Mê Kông mới nhất hôm nay, ghi nhận Hạn hán nghiêm trọng đến cực đoan có thể xảy ra tại hạ lưu sông Mekong trong thời gian tới. Thái Lan và Campuchia có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Cập nhật tin tức 24 giờ Mê Kông mới nhất hôm nay

Thông tin mới từ tin tức 24 giờ sáng nay ghi nhận. Theo đó Ủy hội sông Mekong là cơ quan liên chính phủ thúc đẩy cùng với việc điều phối  và quản lý tài nguyên nước trên sông Mekong sao cho hệ thống sông hoạt động bền vững nhất. Trong đó các thành viên của tổ chức này gồm Việt Nam, Thái Lan, Lào và Campuchia.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được cho là lượng mưa thấp trong mùa mưa, do mưa gió mùa bắt đầu muộn và kết thúc sớm hơn dự kiến, một phần nữa do hiện tượng El Nino làm nhiệt độ cao bất thường, nước bốc hơn với lượng lớn nên xảy ra tình trạng hạn hán kéo dài.

Theo thông tin dự kiến mùa hạn hán sẽ xấu đi vào cuối tháng 11, sang tháng 12, đến đầu năm sau. Hầu hết lưu vực sông Mekong “đều có ít hoặc là không có mưa”, theo thông cáo ngày 19/11 của Ủy hội sông Mekong.

Trong những năm gần đây, mức nước ở sông Mekong đã xuống thấp nhất trong gần 60 năm qua. Hầu hết lưu vực đã ghi nhận lượng dòng chảy “cực kỳ thấp” kể từ tháng 6 năm vừa qua.

Theo các chuyên gia, Thái Lan và Campuchia sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn so với Lào và Việt Nam nếu mức nước tại sông này tiếp tục giảm đáng kể như vậy

Bình thường, mùa mưa bắt đầu vào cuối tháng 5 và kết thúc vào tháng 10. Nhưng trong năm nay, nó đã bắt đầu trễ hơn gần hai tuần và chấm dứt sớm hơn khoảng ba tuần. Đó cũng chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến tình trạng hạn hán kéo dài.

Được biết thượng nguồn sông Mê Kông đang chứng kiến cảnh tượng chưa từng thấy khi mực nước xuống thấp nhất trong lịch từ trước tới nay. Ở hạ nguồn, nỗi lo nước lũ không về và xâm nhập mặn khốc liệt lại đe dọa tại đồng bằng sống Cửu Long.

Tin tức 24 giờ Mê Kông ảnh 1

Hiện tại ở Chiang Saen, tỉnh Chaing Rai, Thái Lan, mực nước đo được là 2,1 m, thấp hơn nhiều so với mức 3,02 m – mực nước trung bình đo được trong 57 năm (1961 – 2018). Tại Viêng Chăn (Lào), mực nước là 5,54 m, thấp hơn 0,7 m so với trung bình nhiều năm.

Trên đây là thông tin cập nhật mới nhất từ tin tức 24 giờ Mê Kông hôm nay. Mời bạn đọc theo dỗi chuyên mục tin tức 24h mỗi ngày để cập nhật nhanh và chính xác nhất những thông tin trong nước mới nhất nhé!