Viêm tai giữa cấp – biểu hiện ở cả người lớn và trẻ nhỏ cần chú ý

Một câu hỏi thường được đặt ra như sau: Viêm tai giữa cấp ở người lớn và trẻ nhỏ có nguy hiểm hay không? Đối với trẻ em thì bố mẹ sẽ chú ý hơn, nhưng thường đối với người lớn họ hay có tâm lý chủ quan, chỉ đến khi bệnh chuyển biến nặng mới đi khám, điều này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Do vậy, bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những điều nên biết và cần biết về bệnh viêm tai  giữa chảy mủ.

Tại sao viêm tai giữa cấp lại cần phải lưu ý?

Viêm tai giữa là hiện tượng mắc viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ cũng như xương chũm và thường có tạo dịch trong hòm nhĩ. Dịch này có khả năng nhiễm trùng hoặc vô trùng. Không chỉ là bệnh thường gặp ở trẻ em, mà người lớn cũng có thể bị căn bệnh viêm tai giữa, đặc biệt là viêm tai giữa cấp.

Việc để mủ chảy trong một thời gian có thể gây nhiễm trùng cho tai của bạn, điều này thực sự nguy hiểm không chỉ cho thính giác mà về lâu về dài, nếu bệnh tái phát sẽ khiến cho việc nghe của người bệnh trở nên khó khăn hơn. Thông thường có 3 loại viêm tai giữa, bao gồm: Viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa có dịch tiết và viêm tai giữa có mủ mãn tính. Như vậy có thể thấy một khi bạn để tai đã chảy mủ thì có nghĩa bạn đã để bệnh kéo dài trong một thời gian, thông thường là từ 1 đến 2 tuần.

Nên có sự lưu tâm như thế nào đối với bệnh viêm tai giữa cấp?

Thực tế, Viêm tai giữa là chứng bệnh lý viêm nhiễm con đường hô hấp trên hay thấy nhất ở trẻ em, tuy nhiên người lớn cũng không hiếm gặp. Các bác sĩ cho rằng, nếu phát hiện kịp thời và chữa trị thì căn bệnh này cũng không quá phiền phức. Tuy nhiên, khi bệnh nhân đã để bệnh kéo dài đến mức từ viêm tai giữa cấp chuyển biến thành viêm tai giữa cấp chảy mủ thì nguy cơ cao sẽ gây ra những biến chứng sau nếu không điều trị kịp thời: Áp xe; mất thính lực lâu dài; viêm xương chũm; thủng màng nhĩ; hậu quả nội sọ, chậm nói hoặc chậm phát triển ở trẻ nhỏ. Do vậy, khi đã bị chảy mủ, các bác sĩ buộc phải thực hiện các thủ thuật trích rạch màng nhĩ để đưa lưu mủ ra ngoài, kết hợp với việc sử dụng thuốc kháng sinh chữa trị bệnh. Do vậy, đừng lo lắng quá khi trẻ nhỏ hay người lớn bị viêm tai giữa, nhưng cần phải điều trị kịp thời để bệnh không chuyển biến xấu đi, đặc biệt là chảy mủ.