Viêm tai giữa ở người lớn – đừng coi thường rằng người lớn ít mắc phải.

Nhiều người thường chủ quan vì cho rằng viêm tai giữa chỉ xảy ra ở trẻ em mà hiếm gặp ở người lớn. Tuy nhiên, điều này theo các bac sĩ là hoàn toàn không chính xác, bởi người lớn vẫn có nhiều khả năng bị viêm tai giữa bởi Viêm tai giữa là tình trạng bị viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm (nằm sau màng nhĩ), và thường có tạo dịch trong hòm nhĩ. Đây là căn bệnh gây nên bởi nhiều yếu tố, trong đó có cả môi trường và thời tiết, do vậy không thể cho rằng không hay xảy ra viêm tai giữa ở người lớn.

Viêm tai giữa người lớn – sự chủ quan và biến chứng khó lường.

Thông thường, chúng ta hay chủ quan với các căn bệnh liên quan đến tai – mũi – họng vì cho rằng chỉ bị viêm nhẹ và để tự lành bệnh bằng sức đề kháng của cơ thể. Tâm lý này không chỉ ở người lớn mà đôi khi các bố mẹ còn áp dụng với cả con cái của mình, muốn con tăng sức đề kháng bằng cách vô cùng hạn chế sử dụng thuốc hay kháng sinh. Do vậy, khi để tình trạng bệnh kéo dài, có thể dẫn đến các biến chứng nặng, bệnh viêm tai giữa  ở người lớn là một ví dụ điển hình như vây.

Một khi bệnh tái phát nặng, rất dễ xảy ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm như thủng màng nhĩ, xơ hóa màng nhĩ hay giảm thính lực, liệt thần kinh mặt, viêm xương chũm. Nghiêm trọng hơn nữa,  là khi biến chứng xảy ra trong sọ não như viêm màng não, áp xe não, … dễ gây tử vong cho người bệnh. Do vậy cần chú ý đến các triệu chứng sau để nhận biết bệnh viêm tai giữa và điều trị kịp thời trước khi để bệnh kéo dài với tâm lý chờ bệnh tự khỏi.

Cách nhận biết căn bệnh viêm tai giữa người lớn

Khác với trẻ em, người lớn có thể chủ động cảm nhận và phát hiện bệnh kịp thời chứ không cần phán đoán biểu hiện đối với trẻ sơ sinh. Do vậy, khi cảm thấy các biểu hiện sau đây, người bệnh cần chú ý để bước đầu chẩn đoán bệnh cho bản thân: Dấu hiệu thường gặp của viêm tai giữa  thường khởi đầu là đau tai, sau đó chảy nước tai và thính giác giảm. Ngoài ra còn có những dấu hiệu ít gặp khác như ù tai, chóng mặt . Có trường hợp bị sốt, sưng sau tai, chán ăn và khó ngủ…

Để phát hiện bệnh, người lớn cũng như trẻ em cần được sự hỗ trợ từ bác sĩ trong chẩn đoán bằng các dụng cụ chuyên khoa ví dụ như dùng đèn soi tai có kính phóng đại (Otoscope) hay  và nội soi tai (Oto-Endoscope).

Bệnh viêm tai giữa người lớn không phải là căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là với những người có sức đề kháng tốt, nhưng nhiều khi chúng ta không thể chủ quan về sức khỏe của bản thân, một khi bệnh bắt đầu manh nha có dấu hiệu cảm nhận được thì chúng ta nên tập trung để giữ gìn sức khỏe cho bản thân.