Viêm tai giữa ở trẻ? Chúng ta cần cho bé kiêng ăn gì?

Viêm tai giữa là một nhóm các bệnh ở tai giữa. Có hai dạng chính là viêm tai giữa cấp tính và viêm tai giữa có dịch tiết .  VTGC là một bệnh nhiễm trùng khởi phát đột ngột thường với triệu chứng đau tai. Viêm tai giữa chảy mủ là bệnh thường gặp ở trẻ em, thường xuất hiện sau viêm mũi họng. Thông thường, khi bị viêm tai giữa, trẻ sẽ rất đau và khó chịu, khóc và quấy mẹ suốt cả ngày khiến nhiều phụ huynh thực sự lo lắng. Vậy để trẻ nhanh khỏi bệnh và phụ huynh biết cách chăm sóc con trẻ trong những ngày bị bệnh này, một câu hỏi đặt ra là viêm tai giữa ở trẻ chúng ta cần cho bé kiêng ăn gì? Bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh về các nhóm thực phẩm nên kiêng cho trẻ.

 Viêm tai giữa ở trẻ? Chúng ta nên kiêng ăn?

Khi bị viêm tai giữa, trẻ sẽ khóc vì đau và khó chịu, điều này khiến trẻ mất ngủ, không chịu chơi và đòi bế liên tục. Vì vậy viêm tai giữa ở trẻ cần kiêng ăn gì là thắc mắc mà nhiều bố mẹ quan tâm

  • Bố mẹ cần phải kiêng cho trẻ ăn những loại thực phẩm cứng, dai hoặc những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, quá ngọt khiến cho đờm vướng ở họng. Thực ra các loại thực phẩm cứng và dai cũng nên tránh cho trẻ trong các bữa ăn hàng ngày khi trẻ còn quá nhỏ để bảo vệ cho hệ tiêu hóa của trẻ, tuy nhiên theo các bác sĩ, vào những ngày trẻ bị đau viêm tai giữa, bố mẹ nên kiêng hoàn toàn những loại thực phẩm này cho con.
  • Không cho trẻ ăn các loại thực phẩm làm kích thích tạo mủ hoặc làm tăng tình trạng đau nhức như là: Đồ nếp, đồ hải sản,…Việc bố mẹ cho con ăn những loại thực phẩm trên sẽ khiến thời gian cần để lành bệnh của trẻ sẽ dài hơn và tình trạng đau nhức của trẻ trở nên trầm trọng hơn.

Viêm tai giữa ở trẻ? Căn bệnh thường phổ biến. Vậy còn người lớn?

Căn bệnh viêm tai giữa ở trẻ thường phổ biến, nhưng người lớn vẫn có thể mắc phải căn bệnh này. Việc kiêng cữ là vô cùng quan trọng trong thời gian bị bệnh. Do vậy, khi bị viêm tai giữa, người lớn cần đặc biệt tránh các nhóm thực phẩm sau:

  • Không sử dụng chất kích thích, các loại đồ uống có cồn
  • Không ăn các món ăn chiên, rán, xào có sử dụng nhiều mỡ, dầu thực vật
  • Hạn chế cử động cơ hàm, tránh nhai thực phẩm dai, cứng, kẹo cao su, kẹo dẻo,..
  • Tránh các loại bánh kẹo ngọt, những thực phẩm làm tăng lượng đường và chất béo trong cơ thể.

Khi bị bệnh, việc kiêng khem cho trẻ nhỏ sẽ dễ dàng khi có sự kiểm soát của phụ huynh. Ngược lại, khi bệnh xảy ra ở người lớn thì việc kiêng có vẻ diễn ra khó khăn hơn. Do vậy, chúng tôi hi vọng bài viết sẽ một phần nào đó giúp các bạn ghi nhớ được khi bị viêm tai giữa kiêng ăn gì trong thời gian bị bệnh để cải thiện tình hình nhanh chóng hơn