Viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh – căn bệnh các bậc phụ huynh cần chú ý

Trẻ sơ sinh có hệ thống miễn dịch còn non nớt, đây là khoảng thời gian bố mẹ gặp nhiều khó khăn nhất trong quá trình chăm sóc con cái, vì trẻ dễ bị nhiễm phải những căn bệnh khác nhau do nhiều yếu tố. Do vậy giữ gìn cho bé thật tốt là một điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc giữ gìn cũng tránh cho bé mọi bệnh tật được, nhất là ở trẻ sơ sinh. Bài viêt này chúng tôi đề cập tới một căn bệnh dễ gặp ở trẻ nhỏ- đó là bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh.

Cách nhận biêt bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Trẻ sẽ không thể diễn đạt bằng ngôn từ cho chúng ta biết rằng trẻ đang bị đau tai, trẻ lại không bị sốt Trừ khi bé bị viêm đường hô hấp nặng thì thân nhiệt của bé lúc này mới tăng lên. Nói chung, người lớn cần học cách đọc được việc trẻ đang bị đau tai. Một số biểu hiện bố mẹ nên chú để biết con đang bị viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh như sau: Vì lúc viêm tai giữa thường diễn ra sau khi bé bị cảm lạnh, do đó dịch nhầy chảy ra từ mũi sẽ chính là dịch nhầy có trong tai bé. Một biểu hiện khác nữa là đầu tiên mũi bé hơi nghẹt rồi chảy nước trong, lúc này bé chưa bệnh.

Cho đến một vài ngày sau đó, khi dịch nhầy chảy ra chuyển sang màu vàng hay xanh lá cây là lúc bé bắt đầu nhiễm bệnh và trở nên cáu kỉnh, đồng thời nguy cơ viêm tai giữa tăng cao. Việc trẻ trở nên cáu kính có nghĩa là trẻ nhăn nhó, vặn vẹo cơ thể, vẫn khóc cho dù bố mẹ có bế có dỗ như thế nào.Ngoài ra bé còn hay thức giấc vào ban đêm, và tỏ ra rất đau đớn, đặc biệt là khi thời tiết lạnh, đây là lúc con phát tín hiệu khẩn cấp cần sự giúp đỡ từ bố mẹ rồi đấy.

Khi nghi ngờ con bị bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh, bố mẹ cần làm gì?

Việc viêm tai giữa tái phát nhiều lần có thể khiến cho màng nhĩ của bé yếu đi, khiến cho khả năng nghe của bé giảm dần. Chưa kể, biến chứng của bệnh có thể rất nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Do vậy, bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh được xem là nghiêm trọng ở trẻ nhỏ, nhất là trong giai đoạn bé đang tập nói. Tuy nhiên, bố mẹ khi nghi ngờ con bị viêm tai giữa nên bình tĩnh đưa con đến bệnh viện và khám chuyên khoa thật kĩ lưỡng. để có hướng điều trị kịp thời. Nhiều bậc phụ huynh không muốn cho con sử dụng kháng sinh mà thay vào đó là sử dụng các bài thuốc dân gian, nhưng lời khuyên chân thành nhất đối với các bố mẹ đó là đối với trẻ còn quá nhỏ, các bạn nên đảm bảo an toàn cho trẻ, bởi nhiều khi chúng ta không thể kiểm soát được mức độ và liều lượng an toàn của các bài thuốc dân gian.