Viêm tai giữa và cách điều trị như thế nào? Nên chú ý những gì

Viêm tai giữa và cách điều trị như thế nào?

Viêm tai giữa tuy thường gặp ở trẻ em nhưng cũng không hiếm bệnh nhân là người lớn mắc phải căn bệnh này. Nếu như không được chữa trị kịp thời bệnh sẽ dẫn tới các hiện tượng như thủng  màng nhĩ, giảm thính lực, viêm xương chũm cấp,..

Khi bị viêm tai giữa người bệnh thường gặp một số triệu chứng phổ biến như đau tai,tai có dịch, sức nghe giảm sút, thấy ù tai, chóng mặt, có thể sốt, sưng tai, cảm thấy chán ăn, khó ngủ…

Vậy viêm tai giữa và cách điều trị như thế nào mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

Viêm tai giữa và cách điều trị cần thiết

Điều trị nội khoa bằng kháng sinh uống là phương pháp khoa học được lựa chọn chủ yếu để chữa viêm tai giữa và cách điều trị cần thiết. Dựa trên kết quả kháng sinh cấy mũi tai, bác sĩ sẽ xác định chính xác loại vi khuẩn để lựa chọn loại kháng sinh phù hợp đối với từng trường hợp người bệnh.

Thời gia điều trị viêm tai giữa ít nhất là 8 ngày, có thể kết hợp cùng thuốc nhỏ tai nếu không bị thủng màng nhĩ. Trong trường hợp màng nhĩ thủng có thể nhỏ thước từ 3-4 ngày đầu để ngăn chặn mủ, tiếp đó rửa tai bằng nước muối sinh lí hoặc ôxy già.

Nếu người bệnh điều trị bằng kháng sinh không thấy hiệu quả tùy trường hợp đặt ống thông nhĩ, nạo VA hoặc phẫu thuật hòm nhĩ, khoét xương chũm nếu bệnh có dấu hiệu biến chứng.

Viêm tai giữa và cách điều trị cần lưu ý

Viêm tai giữa và cách điều trị cần lưu ý những điểm sau:

Dùng kháng sinh phải phụ thuộc vào độ tuổi của từng người và mức độ bệnh, trẻ dưới 6 tháng tuổi khoomg cần diều trị kháng sinh. Trẻ trên 2 tuổi dùng kháng sinh ngay khi có dấu hiệu nhiễm độc.

Đối với trẻ không viêm mũi dị ứng kèm thèm thì không nên dùng các thuốc chống sung huyết và kháng sinh trong điều trị triệu cứng AOM. Do việc sử dụng thuốc chống sung huyết làm gia tăng tác dụng phụ của thuốc và chảy dịch tai giữa.

Bên cạnh việc điều trị viêm tai giữa, mọi người cũng cần phòng  bệnh bằng cách nâng cao sức khỏe, giữ gìn cơ thể , giữ môi trường xung quanh nhà ở nơi làm việc luôn sạch sẽ, giữ tai luôn khô sạch. Nếu phát hiện bệnh cần giải quyết điều trị sớm, tránh bơi lội cũng như khói thuốc lá dễ gây bệnh cho mình nhé.

Trong quá trình dùng thuốc cần theo dõi những bất thường có thể xảy ra, ví dụ như ban đỏ, nổi mẫn, buồn nôn, nôn…đây có thể là những tác dụng phụ của thuốc và thông báo cho bác sĩ biết.