Xôn xao miền Tây: Loại vú sữa kì lạ, màu vàng ươm, ăn mát lạnh

43
Trong vườn của một lão nông ở miền Tây có 3 cây vú sữa cho trái vàng rực khiến ai nhìn thấy cũng mê. Đặc biệt, loại vú sữa này cho trái quanh năm, ăn vào lạnh lạnh rất ngon.

Loại vú sữa có màu vàng kì lạ này xuất hiện trong vườn nhà ông Trần Văn Rỡ (81 tuổi, ngụ ngã Đại Thành, TX Ngã Bảy, Hậu Giang).

Lão nông này cho biết, cách đây khoảng 4 năm, ông tình cờ được một người quen cho 100 cây giống lạ này đem về trồng. Thoạt nhìn, nhiều người cứ nghĩ đây là cây lê ki ma hoặc cây cà phê, bởi từ hình dáng, màu sắc và đến từng chiếc lá chúng đều rất giống nhau.

  • Trung Quốc loay hoay tìm cách giải cứu ngành hàng không giữa bão dịch Covid-19
  • Cập nhật tình hình dịch virus corona (covid-19) ngày 22/2: Số ca nhiễm mới tại Trung Quốc tăng mạnh với 1.248 ca, thêm 109 người tử vong
  • Thông tin về địa chỉ, giờ làm việc của Tổng Lãnh sự quán và Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam
  • Thông tin về địa chỉ, giờ làm việc của Tổng Lãnh sự quán và Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam
  • Các địa phương Trung Quốc trải thảm đỏ đón lao động nhập cư

  • xon xao mien tay loai vu sua ki la mau vang uom an mat lanh
    Loại vú sữa có màu vàng óng trong vườn nhà ông Rỡ

    Đem cây vú sữa vàng về Hậu Giang, ông Rỡ trồng xen trong vườn dâu và măng cụt nhưng không quan tâm chăm sóc nhiều nên chỉ sống được 3 cây.

    “Ban đầu cứ nghĩ nó là cây lê ki ma. Sau 3 năm, cây ra trái màu xanh, đến khi chín thì có màu vàng óng. Do trái lạ nên mấy đứa con cháu trong nhà không dám ăn, vậy nên tôi ăn thử. Ăn thì thấy rất ngon, vị ngọt thanh, mát lạnh”, ông Rỡ kể.

    Theo lời ông Rỡ, sau mấy năm trồng và cho trái nhưng ông không biết chính xác đây là giống cây gì. “Đến khi một người quen ở Đài Loan về thăm quê, tôi hái trái mời dùng thử thì họ nói đây chính là vú sữa Đài Loan, hay còn gọi vú sữa Hoàng Kim”, ông Rỡ nói.

    Theo quan sát, loại vú sữa này vỏ màu vàng, phần đít quả thay vì tròn thường có hình chóp nhọn. Vỏ vú sữa vàng rất mỏng, bên trong chỉ có một hạt nhỏ bằng đầu ngón tay, thịt quả dày có vị ngọt thanh, ăn không dính nhựa như vú sữa Việt.

    xon xao mien tay loai vu sua ki la mau vang uom an mat lanh
    Lúc chưa chín loại vú sữa này có màu xanh và nhìn rất giống trái lê ki ma
    xon xao mien tay loai vu sua ki la mau vang uom an mat lanh
    Vú sữa vàng này còn có tên gọi là vú sữa “hoàng kim” có xuất xứ từ Đài Loan

    Theo ông Rỡ, giống vú sữa này rất dễ trồng, ít tốn công chăm sóc và thuốc bảo vệ thực vật. “Cây vú sữa vàng này rất dễ trồng, không cần phân bón thuốc trừ sâu gì hết, so với trồng dâu đơn giản hơn nhiều. Hơn nữa dâu thì mỗi năm có một mùa trái, còn vú sữa này thì có trái quanh năm, nên chắc tôi sẽ phá bỏ bớt diện tích trồng dâu để phát triển giống vú sữa vàng”, ông Rỡ cho hay.

    Theo ông Rỡ, mỗi lần cây cho thu hoạch được khoảng 150-200 trái, trọng lượng trung bình mỗi trái từ 250-500 gram.

    xon xao mien tay loai vu sua ki la mau vang uom an mat lanh
    Vú sữa vàng mỗi trái nặng khoảng nửa kg
    xon xao mien tay loai vu sua ki la mau vang uom an mat lanh
    xon xao mien tay loai vu sua ki la mau vang uom an mat lanh
    Vỏ vú sữa vàng rất mỏng, bên trong chỉ có một hạt nhỏ, thịt quả dày có vị ngọt thanh, ăn không dính nhựa

    Theo ông Rỡ, nhiều người thấy trái vú sữa vàng lạ mắt nên hỏi mua với giá 100 nghìn đồng/trái nhưng ông không bán mà tặng họ ăn thử.

    Hiện nay, gia đình ông Rỡ tiến hành chiết cành và đốn bỏ một một số diện tích trồng dâu để trồng giống vú sữa này.

    Ông Lê Thanh Tân – Chủ một khu du lịch ở thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) – cho rằng: Cây vú sữa vàng này có nhiều điểm khác so với giống vú sữa thông thường như mỗi trái chỉ có một hạt, trái màu vàng óng, đậu trái tự nhiên, hơn nữa các loài côn trùng như ruồi vàng không thể phá hại được. Sắp tới ông cũng nhân giống và trồng ở khu du lịch của mình.

    xon xao mien tay loai vu sua ki la mau vang uom an mat lanh
    Ông Trần Văn Rỡ
    xon xao mien tay loai vu sua ki la mau vang uom an mat lanh
    Ông Rỡ cho biết sẽ chiết nhánh vú sữa này ra trồng để thay thế cây dâu trong vườn

    Trao đổi với PV, ông Lê Văn Trận, Trưởng trạm khuyến nông thị xã Ngã Bảy, cho biết, giống vú sữa Đài Loan này không phải là mới ở miền Tây nhưng ít người trồng. Do cây mới du nhập vào Việt Nam gần đây nên chưa xác định được hiệu quả kinh tế như thế nào.

    “Chúng tôi đang theo dõi để nghiên cứu về sự phát triển của giống cây này cũng như ảnh hưởng của các loài thiên địch ra sao. Người dân trồng thì chúng tôi không ý kiến nhưng chưa khuyến cáo trồng đại trà vì chưa xác định được hiệu quả”, ông Trận chia sẻ.

    Một chủ vựa trái cây ở Cần Thơ tiết lộ, giống vú sữa này khi ra thị trường còn có tên gọi khác là “vú sữa hoàng kim” vì trái có màu vàng. Do có màu sắc bắt mắt và mùi vị khá đặc biệt nên vú sữa này rất đắt hàng và giá khá cao. Có thời điểm, mỗi ký vú sữa vàng được bán với giá vài trăm nghìn đồng.


    Bạn đang đọc bài viết Xôn xao miền Tây: Loại vú sữa kì lạ, màu vàng ươm, ăn mát lạnh tại chuyên mục Tin tổng hợp, trên website Tranhbien.vn.

  • Giá vàng hôm nay 3/1: Tăng đến 20 USD/ounce, lên đỉnh giá cao ngất ngay phiên giao dịch đầu năm mới
  • Giá USD hôm nay 19/2: Liên tục tăng trưởng
  • Cập nhật tình hình dịch virus corona (covid-19) ngày 18/2: Trung Quốc có thêm 1.910 người nhiễm mới, 98 ca tử vong
  • Vingroup giải thể VinPro, thị trường bán lẻ điện máy đang nằm trong tay ai?
  • Khả năng apple watch chống nước tới đâu ?
  • Các địa phương Trung Quốc trải thảm đỏ đón lao động nhập cư
  • Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 11/2: Số người chết vượt 1.000, tốc độ tăng số ca nhiễm tại Trung Quốc giảm đáng kể
  • Thu phí tự động không dừng nguy cơ vỡ tiến độ, Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT báo cáo
  • Trung Quốc loay hoay tìm cách giải cứu ngành hàng không giữa bão dịch Covid-19
  • Cập nhật tình hình dịch corona ngày 5/2: Số người chết tăng lên 492