Lục hào sơ lược: Ý nghĩa của lục thân, lục thần trong Lục hào

quan quỷ là gì
quan quỷ là gì

Trong phần trước, chúng tôi đã giới thiệu về Lục hào và tác dụng có thể dùng để đoán thiên tượng của bộ môn này. Trong một quẻ, sẽ xuất hiện nhiều lục thân, mỗi lục thân lại có chứa ý nghĩa riêng tương ứng với mỗi dự đoán để triển khai quẻ, dùng để phán đoán cát hung của sự vật, hiện tượng. Lục thân này được gọi là Dụng thần – trong đó lục thân là căn cứ để trích xuất ra Dụng thần, đồng thời cũng là ký hiệu để triển khai các tượng quẻ, dùng làm tiền đề để phân tích phán đoán nội dung của câu hỏi để tìm được câu trả lời cho việc gieo quẻ. Nếu không thể có lục thân thì không thể tìm được dụng thần, càng không thể đưa ra phán đoán cho các sự việc phát sinh, suy đoán đúng sai cát hung chính xác.

Phần 1. Dưới đây, phong thuỷ Minh Việt sẽ sơ lược ý nghĩa cơ bản của Lục thân trong Lục hào

1. Ý nghĩa của hào Phụ mẫu

Phụ mẫu có ý nghĩa là những người có vai vế lớn hơn chúng ta, là ông bà cha mẹ, cô dì chú bác, thầy cô, trưởng bối, người già. Ngoài ra hào Phụ mẫu còn thể hiện trời đất (nghĩa rộng – dùng trong luận đoán hiện tượng thiên nhiên), đất đai mồ mả, nhà cửa, công trình kiến trúc, xe cộ, quần áo, sách vở giấy tờ, văn chương, kiện tụng, thư tín hợp đồng, nơi công tác, văn phòng kinh doanh…

Hào phụ mẫu khi dùng để luận đoán thì đoán về nhà cửa thì nó là rường cột; đoán về phụ mẫu nó là hào dụng; đoán về anh em nó là tương sinh; đoán thê tài là người ngoài; đoán về tử tôn là sát, kỵ; đoán về hôn nhân nó là lời đề nghị cầu hôn; đoán về bản thân là âm đức tổ tiên; đoán về kiện tụng nó là đơn khởi tố; đoán về giao dịch nó là giao kèo thế ước; đoán về buôn bán là phương hướng.

2. Ý nghĩa của hào Quan quỷ

Với nam nhân, Quy quỷ là công danh, sự nghiệp công việc, thứ bậc. Với nữ nhân, Quan Quỷ thể hiện chồng, đàn ông.

Xét chung cho cả nam và nữ giới thì Quan quỷ thể hiện cho công danh, thứ bậc, tên, quan phủ, công an, kiện tụng, nhà nước, ngành tư pháp, lãnh đạo cấp trên. Với thiên tượng thì Quan quỷ là sấm sét, sương mù, khói, quỷ thần, đạo tặc. Để xét thi cử, học hành thì Quan quỷ là lên lớp, nghề nghiệp.

Khi dùng để luận đoán thì Quan quỷ dùng để đoán đoán về nhà cửa là dinh thự; đoán về bản thân là trở ngại trì trệ; đoán về hôn nhân là mối lái, có sự giao tiếp với người khác phái; đoán về công nhân viên chức là quan chức; đoán về bệnh tật là bệnh khác thường; đoán về huynh đệ là sát kỵ.

3. Ý nghĩa của hào Huynh đệ

Huynh Đệ với người thì nó thể hiện anh em, chị em gái, bạn bè, đồng nghiệp- những người cùng vai vế với mình.

Để xét sự việc, công việc thì hào Huynh đệ thể hiện sự cản trở, cạnh tranh, phá tài, hao tán. Để hỏi về thiên tượng là gió mây, hỏi về nhà cửa là cửa ngõ, nhà vệ sinh, vách tường, hỏi về tài vật là đánh bạc, cướp đoạt, tranh giành, hỏi về cơ thể là cánh tay, chân, bàn chân, răng, dạ dày, vai, bàng quang, hỏi về bệnh tật thì ăn uống không vào, rối loạn tiêu hóa.

Khi dùng để luận đoán thì hào Huynh đệ có ý nghĩa: đoán về buôn bán là bất lợi; đoán về mưu sự là cạnh tranh; đoán về vợ là sát kỵ; đoán về huynh đệ là hào dụng; đoán về tử tôn là hào trợ giúp; đoán về mất mát là sự trắc trở không tìm thấy

4. Ý nghĩa của hào Tử Tôn

  • Tử Tôn thể hiện con cái, con cháu, trẻ con, trẻ sơ sinh, thế hệ sau, đời sau.
  • Hiểu xa ra là những gì chúng ta để lại cho cuộc đời.
  • Xét về âm đức thì Tử tôn có nghĩa là phúc thần, điềm lành. Xét về thiên tượng là mặt trời, mặt trăng, sao, thiên thể, trời nắng. Xét về tượng của việc thì là uống rượu, vui vẻ, giải trí, không lo lắng. Xét về nội tạng là đường hô hấp, khí quản, mắt, tai, miệng, mũi, mạch máu.
  • Khi dùng để luận đoán thì hào Tử tôn là đoán về nhà cửa là nhà phú, giàu có; đoán về bản thân là bình yêu; đoán về cất nhắc, đoán về buôn bán là đi chợ mua bán; đoán về hôn nhân là khắc chồng; đoán về bệnh tất là bác sĩ; đoán về trộm cướp là bắt người; đoán về ra trận là người lính; đoán về kiện tụng là hoà giải; đoán về tử tôn là hào dụng.

5. Ý nghĩa hào Thê tài

Thê Tài thể hiện vợ, người yêu, phụ nữ, đối tượng yêu đương, bạn gái. Về cấp dưới là nô bộc, bảo mẫu, người giúp việc, nhân viên tùy tùng, người làm thuê. Về tài sản là tiền vốn, kinh tế, giá cả, tiền tệ. Về địa điểm là nhà kho, lương thực, bếp, phòng bếp. Về vật là thực vật, hàng hóa, quần áo cưới, bổng lộc, tiền lương. Thiên tượng là trời nắng, về bộ phận cơ thể người là lông tóc, ẩm thực, máu, hô hấp, nước mắt, mồ hôi, sữa, nước mũi, nước bọt, eo.

Khi dùng để luận đoán thì đoán về nhà ở là nhà bếp, bếp núc; đoán về bản thân là nội trợ; đoán về buôn bán là hàng hóa; đoán về sĩ quan là lộc tặng; đoán cầu tài là tài hưng vượng; đoán về phụ mẫu là sát kỵ; đoán về vợ là hào dụng; đoán về kho tàng là kho lương thực; đoán về kiện tụng là phát sinh; đoán về trộm cướp là vật tàng trữ.

Phần 2: Quan hệ của Lục thân

Bởi vì lục thân được suy ra từ quan hệ sinh khắc của ngũ hành, do đó giữa chúng cũng tồn tại quan hệ sinh khắc giống như ngũ hành.

Tương sinh của lục thân

Tử Tôn sinh Thê Tài

Thê Tài sinh Quan Quỷ

Quan Quỷ sinh Phụ Mẫu

Phụ Mẫu sinh Huynh Đệ

Huynh Đệ sinh Tử Tôn.

Tương khắc của lục thân

Tử Tôn khắc Quan Quỷ

Quan Quỷ khắc Huynh Đệ

Huynh Đệ khắc Thê Tài

Thê Tài khắc Phụ Mẫu

Phụ Mẫu khắc Tử Tôn.

Phần 3: Ý NGHĨA CỦA LỤC THẦN

Trong dự đoán lục hào, mặc dù lục thần không thể chi phối cát hung của sự vật, nhưng nó có thể được sử dụng để hỗ trợ dự đoán, đồng thời nó cũng là một thành phần không thể thiếu trong mỗi quẻ. Lục Thần bao gồm 6 thần thú: Thanh long, Bạch hổ, Huyền Vũ, Chu tước- đây là 4 tứ linh chúng ta thường thấy, còn có 2 linh nữa là Câu trần và Đằng Xà

Lục thần chủ yếu được sử dụng để phân loại, quy nạp sự vật, con người và tính chất bệnh tật, đặc điểm, trình độ, nguyên nhân. Trong dự đoán, việc lựa chọn ý nghĩa lục thần có thích hợp hay không liên quan đến chiều sâu và tính chính xác của dự đoán, vì vậy nhất định phải thuộc lòng ý nghĩa của lục thần.

1. Ý nghĩa của Thanh Long

Thanh Long thể hiện xuất thân danh môn, cao quý, giàu có, hanh thông, tiền tài, cát tường, may mắn, vui vẻ, mâm cỗ, tiệc rượu, ẩm thực, thăm viếng thân hữu, nhân nghĩa, hiền từ, thanh cao, đoan trang, mỹ lệ, xinh đẹp, lộng lẫy, trang sức, trang điểm, hòa thuận, nhẹ dạ, thông minh, có lễ độ.

2. Ý nghĩa của Chu Tước

Chu Tước thể hiện ấn tín, văn thư, văn chương, công hàm, giấy khen, văn kiện, ngôn từ, thông tin, tin tức, viễn thông, ca hát, văn tự, sách vở, lấy lời nói làm nghề nghiệp, nói nhiều, thiện ngôn, cười mỉm, xảo biện, khẩu thiệt, tranh cãi, tức giận, phẫn nộ, chửi rủa, quan phi, tố tụng, hỏa hoạn, vật dễ cháy, nóng rực, đỏ vàng, nói càn nói bậy

3. Ý nghĩa của Câu Trần

Câu Trần thể hiện quan tụng, công an, nha môn, lao ngục, cơ quan chính phủ, nhân viên công vụ, phòng làm việc, ruộng đồng, điền sản, bất động sản, nội thất, bận tâm, liên lụy, liên quan, trung thực, chậm chạp, cứng nhắc, gượng gạo, không dễ tỏ thái độ, trung ương, trung gian, sưng trướng, nhô ra, phù thũng, té ngã, ung thư,…

4. Ý nghĩa của Đằng Xà

Đằng Xà thể hiện tham lam, giả dối, thiếu tin tưởng, nói không giữ lời, nghi kỵ, keo kiệt, dài dòng, khó chịu, khuyết thiếu, khó đối phó, kiện tụng, âm tà, tiểu nhân ám toán, vấn đề gai góc, phiền phức, triền miên nan giải, giữ chặt không thả, giật mình, bất ngờ, phụ thuộc, tâm loạn, ít thấy, sợ hãi, lồi lõm, dây thừng,…

5. Ý nghĩa của Bạch Hổ

Bạch Hổ thể hiện quyết đoán, hung ác, dữ tợn, hào sảng, thù hận, hung tàn, gay gắt, hình phạt hình sự, tính khí nóng nảy, vũ lực, uy quyền, đao thương, đường đi, trắng trợn, thương vong, tang sự, sắp sanh, máu huyết, sinh dục, tai nạn đổ máu, đánh nhau, gãy xương, tai nạn xe cộ, phẫu thuật, bệnh tật,,…

6. Ý nghĩa của Huyền Vũ

Huyền Vũ thể hiện bí mật, ám muội, trộm cắp, làm bậy, điềm gở, lừa gạt, âm mưu, xảo quyệt, dân cờ bạc, đầu cơ, gian trá, việc ngấm ngầm xấu xa, tên lừa đảo, bịp bợm, thất thoát, bất tri bất giác, nhà vệ sinh, dơ bẩn, màu đen, tà khí, phong thấp, ẩm thấp, phiền muộn, dâm tà, dâm loạn, nhục nhã,…

Các hào trên đều dùng để luận đoán trong Lục hào và khi gieo quẻ. Nếu Quý anh chị có hứng thú với những kiến thức huyền học và muốn tìm hiểu sâu hơn, chúng tôi đang cung cấp các lớp học Chuyên sâu. Xin hãy để lại số điện thoại hoặc tin nhắn, chúng tôi sẽ liên hệ lại.

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học:

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà Cửa, Phong Thủy m Trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Tiktok: https://www.tiktok.com/@mastertuancuong/