HÃY THEO ĐUỔI ĐAM MÊ CỦA BẠN!

HÃY THEO ĐUỔI ĐAM MÊ CỦA BẠN!

Những câu chuyện về những người đã dám bỏ nghề nghiệp ổn định với lương hấp dẫn để dũng cảm theo đuổi đam mê của mình. Xem chi tiết tại Tranh biện nhé!

Giỏi tiếng Anh – Đức về quê chăn gà

Là cử nhân khoa Quản trị Kinh doanh tại CHLB Đức, thành thạo cả hai thứ tiếng Anh và tiếng Đức nhưng sau ba năm vừa học tập vừa làm việc tại Đức, anh Nguyễn Văn Nguyên đã quyết định trở về quê nhà tại Hà Tĩnh để mở trang trại chăn nuôi.

“Khi nghe ý nguyện của tôi về mở trang trại lập nghiệp, nhiều người khuyên hãy ở lại TP. HCM làm việc, vì với tấm bằng đại học quản trị kinh doanh lại thông thạo 2 ngoại ngữ, lương không dưới 20 triệu đồng/tháng”. Cuối cùng, anh Nguyên vẫn quyết định theo đuổi đam mê của mình. Bố mẹ, bạn bè và người thân ban đầu còn phản đối, sau đó hiểu được niềm đam mê của anh Nguyên nên đã động viên và ủng hộ anh rất nhiều.

Giỏi tiếng Anh – Đức về quê chăn gà
Giỏi tiếng Anh – Đức về quê chăn gà

Hành trình làm trang trại của anh hết sức gian nan, vốn liếng của anh không nhiều ngoài một chút tiền tiết kiệm được khi còn ở Đức và khoản tiền hỗ trợ từ gia đình nên anh chỉ dám đầu tư 5ha mặt nước đầu tư nuôi tôm sú và cua biển. Đến năm 2011, anh đã vay bạn bè và ngân hàng trên 1 tỷ đồng để đầu tư xây dựng chuồng trại mua 2.000 con gà cỏ về nuôi.Sau hơn 4 năm lập nghiệp, anh Nguyên không những có thể xây dựng cho gia đình mình một cơ ngơi khang trang mà còn tạo ra việc làm cho 16 lao động ở địa phương với mức lương trung bình 5,5 triệu đồng/tháng.

Bỏ học MBA để đi bán vé xe

Trần Nguyễn Lê Văn, cựu sinh viên ĐH Bách Khoa TP. HCM, chàng giám đốc 29 tuổi của Vexere.com đã từng nhận được học bổng 100% học phí khóa MBA tại ĐH Thunderbird (Mỹ) nhưng chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, anh đã quyết định bỏ học để về nước khởi nghiệp.

Về tâm trạng của mình lúc đó, anh Văn tâm sự: “Tôi luôn tự hỏi nếu Mark Zuckerberg tập trung cho việc học và tốt nghiệp Harvard thì liệu rằng Facebook có thành doanh nghiệp tỷ đô như hiện nay? Liệu MySpace và những người bạn có cùng ý tưởng kia có để yên cho Mark làm mưa làm gió? Liệu Bill Gates học xong thì còn cơ hội gầy dựng Microsoft? Thời đại bùng nổ công nghệ như hiện nay thì việc ra đời một ý tưởng đặc biệt về thương mại điện tử đến lúc gặp bản sao y hệt chỉ có thể tính theo tuần. Vì vậy nếu không sớm làm thì đối thủ của bạn sẽ nhảy vào làm thay!”.

Ý tưởng website Vexere đã được hình thành vào một đợt Tết xa nhà, “Đọc những bài viết về hàng ngàn lượt người xếp hàng từ sáng đến tối ở Hà Nội, TP.HCM vẫn không mua được vé về quê ăn tết mà tôi thấy rối bời! Tôi chợt hỏi sao dân Mỹ chẳng ai xếp hàng đi mua vé xe hay vé máy bay? Từ đó ý tưởng về hệ thống đặt vé xe online cho hành khách tại Việt Nam hình thành”.

Nghĩ là làm, Trần Nguyễn Lê Văn bắt tay ngay vào ng việc. Theo tìm hiểu sơ bộ của anh, mỗi năm có khoảng 24 triệu lượt khách có nhu cầu đi lại, phải xếp hàng trung bình một giờ đồng hồ để chờ đợi mua vé. Như vậy mỗi năm tiêu tốn đến 24 triệu giờ đồng hồ cho một nền kinh tế còn khó khăn như Việt Nam thật quá lãng phí. Đó là chưa kể cơ chế hoạt động thô sơ của các nhà xe không thể nắm bắt nhu cầu đi lại, dẫn đến nạn xe dù, lượn xe vòng vèo bắt khách dọc đường vừa nguy hiểm vừa tốn thời gian, chi phí. Vì mải mê lo làm dự án cùng các cộng sự mà học kỳ cuối ở trường Thunderbird điểm các môn học bị dưới trung bình, Văn đã mất học bổng và quay trở lại Việt Nam vào cuối năm 2013.

“Cảm giác lúc đó tôi như bị say nắng, không còn quan tâm gì đến việc có hay không có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Mỹ. Cùng lúc này tôi và một nhóm sinh viên đem dự án “Vé xe online” đi tham dự cuộc thi Ý tưởng kinh doanh vùng Mekong 2014 và giành huy chương bạc”Sau cuộc thi này, dự án được Quỹ đầu tư Cyber (Nhật) hợp tác mở ng ty Vexere.com tại Việt Nam. Hành trình khởi nghiệp bằng cách bán vé xe của Văn bắt đầu từ đây. Thời điểm này, Văn cũng nhận được tin vui bất ngờ từ trường Thunderbird, anh được trở lại hoàn tất khóa học vì ý nghĩa cộng đồng từ dự án khởi nghiệp này.

Thạc sỹ Úc đi bán tào phớ

Tốt nghiệp Cử nhân ngành IT tại Việt Nam, theo học ngành Thạc sĩ Thương mại Điện tử ở Úc, từng làm việc cho TS Kinh tế Alan Phan và bầu Đức (Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) nhưng cuối cùng, Duy Anh lựa chọn con đường chăm chỉ nấu tào phớ và chạy bàn ở một quán nhỏ giữa Sài Gòn.

Từ bé đến lớn, Duy Anh đã rất mê món tàu hũ/ tào phớ và luôn băn khoăn: Làm sao để người ta có được một nơi thưởng thức tàu hũ sạch và lúc nào muốn ăn là có? Nghiêm túc với đam mê của mình, Duy Anh đã khăn gói xuống Trà Vinh để “tầm sư học đạo”.Học xong ng thức chính, Duy Anh vẫn tiếp tục nấu, thử đi thử lại nhiều lần cho đến khi món tàu hũ đạt tiêu chuẩn của chính mình. Anh tâm sự: “Trước khi thuyết phục người khác dùng sản phẩm, mình phải thấy hài lòng trước. Nếu mình không thấy ngon, thấy “ghiền” thì không thể đòi hỏi người khác thích sản phẩm của mình được”.

Dù gia đình khá giả luôn tạo điều kiện để con trai làm những việc “hoành tráng” nhưng Duy Anh vẫn muốn đi theo con đường đang đi. Chàng trai bộc bạch “Trên đời này có ba loại người: Thứ nhất là dám làm và thành công. Thứ hai là dám làm và thất bại.Thứ ba là không dám làm gì cả.Người dám làm và thành công thì quá tuyệt. Người dám làm nhưng thất bại, mình cũng có thể bắt tay họ. Nhưng tuyệt đối không nên là mẫu người thứ ba. Hy vọng, việc trở thành tỷ phú là không hề khó”

Trong thời gian tới, Duy Anh dự định phát triển chuỗi quán Tôi yêu tàu hũ.Duy Anh tính, khi tàu hũ trở thành một trào lưu kinh doanh, ít nhất anh chàng đã có 4 – 5 quán.

(Tổng hợp từ các trang Zing, Khoinghiep…
Nguồn ảnh: Internet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *